Các khóa học đã đăng ký

CÁCH RÈN TRẺ ĐỌC SÁCH - MÁCH NƯỚC CỦA THẦY TRẦN VIỆT QUÂN

RÈN CON THÓI QUEN ĐỌC SÁCH TỪ NHỎ là điều tuyệt vời mà ba mẹ có thể trao cho con. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng chịu ngồi im đọc sách

Để rèn trẻ đọc sách, trước hết chúng ta phải xác định được 3 điều cốt lõi sau:

1. Sách: Chọn đúng sách phù hợp với con.

2. Không gian đọc sách: Tạo cho con không gian đọc sách tập trung, không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài.

3. Phương pháp: Có phương pháp đúng để dẫn dụ trẻ đọc sách - "Bánh mì kẹp giáo dục".

3 điều này sẽ được đan xen trong tiến trình xây dựng văn hoá đọc cho trẻ.

🎋 Bước 1: Tạo ra không gian đọc sách

Tủ sách nhà bạn có những cuốn sách nào?

Và chúng ta không thể nào khuyên con đọc sách là tốt trong khi chính bản thân không có thói quen đọc sách.

Vì vậy bước đầu tiên là tạo ra không gian đọc sách ở nhà, như là tủ sách gia đình, tủ sách đầu giường, bàn học của con, hãy lựa chọn những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi của con và cùng con rèn luyện thói quen đọc sách.

🎋 Bước 2: Khơi gợi niềm yêu thích đọc sách.

Trẻ chỉ quan tâm và tìm hiểu những điều mà chúng thích, ba mẹ hãy bắt đầu từ những cuốn sách chứa đựng điều mà con hứng thú. Đặc biệt đối với những trẻ không thích đọc sách.

Và hãy sử dụng tuyệt chiêu này. Vào lần đầu tiên bạn hãy “thách” con đọc được 20 trang sách mỗi ngày. Dù con đồng ý hay không, ngay sau đó ba mẹ hãy đổi ý “rèn” con đọc chỉ 6 trang sách mỗi ngày vào một khung giờ cố định. Tâm lý của trẻ tự nhiên sẽ cảm thấy việc đọc sách trở nên dễ dàng chỉ với 6 trang mỗi ngày cho điều chúng yêu thích thay vì 20 trang.

Hãy ngồi đọc cùng con và trao đổi với con về điều mà chúng học được sau khi đọc được 1 chương nào trong sách và duy trì thói quen này trong một thời gian.

Trao đổi giúp con tăng khả năng QUAN SÁT + PHÂN TÍCH + ĐÚC KẾT sau khi đọc xong 1 chương hay 1 cuốn sách.

Đây là phần rất quan trọng hình thành nên kỹ năng TỰ HỌC - kỹ năng "vua" của các loại kỹ năng mà mỗi người thành công đều có.

🎋 Bước 3: Nguyên tắc A= A+1

Sau 1 đến 2 tuần, bạn hãy tăng độ khó bằng cách “rèn” con đọc 7 trang sách mỗi ngày. Và tất nhiên trẻ sẽ không cảm thấy khó khăn gì trong việc đọc thêm 1 trang sách mỗi ngày. Sau một thời gian bạn lại tăng thêm 1 trang sách và quan sát sự đón nhận độ khó của trẻ.

Lúc này có thể thay đổi loại sách khác cho trẻ đọc thay vì đọc những điều chúng thích.

Việc này đòi hỏi người lớn phải kiên trì trong việc theo dõi liên tục trong 3 tuần đầu tiên. Vì 21 ngày liên tục sẽ giúp trẻ làm quen với một thói quen mới.

Chúng ta không quên đặt câu hỏi và hết lòng lắng nghe những điều con đã học được sau mỗi cuốn sách nhé! Cách này giúp con cảm thấy mình có giá trị khi được chia sẻ điều mình biết với người khác và dần yêu thích việc đọc sách hơn.

Tăng độ khó theo thời gian cho đến khi con có thể đọc được hơn 10 trang sách mỗi ngày mà khiến con không nhận ra là nó quá sức với mình, như vậy là thành công.

Sau một thời gian đủ lâu bạn hãy thả lỏng và để con tự quyết định về số lượng đọc mỗi ngày của mình.

---

Về bộ sách Gieo hạt cùng Vĩ nhân: Đây là bộ sách nhằm lan toả văn hoá 3 gốc đến các con. Cho con các câu chuyện về gương vĩ nhân, từ đó giúp con quan sát, phát triển tư duy sâu, đi vào cốt lõi vấn đề, rèn con tư duy nhân quả - tư duy "vua" của các loại tư duy.

Hiện tại đội ngũ Nhật Ký Dạy Con có hỗ trợ đặt bộ sách Gieo hạt cùng vĩ nhân, các cha mẹ quan tâm có thể nhắn tin trực tiếp đến fanpage nhé!

** Khoá học online Dạy con trưởng thành từ nền tảng cốt lõi: https://bom.to/d4zMh7psl


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về 9talk, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại 9talk?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Hiện tại 9talk đang có: các khóa học Tiếng Anh giao tiếp có trả phí và miễn phí; Các khóa học hiểu về bản thân, dạy con trưởng thành theo triết lý Phật giáo.

Không, hoàn toàn miễn phí.

Đúng. Thầy Trần Việt Quân đã quay sẵn các video bài giảng để truyền tải đến cha mẹ. Trong quá trình học tập, cha mẹ có thể trao đổi câu hỏi với nhau ngay trên hệ thống, tham gia group 600 bố mẹ đang theo học khóa học và được livestream giải đáp thắc mắc với thầy 2 lần.

9talk thường xuyên có các hoạt động từ thiện, cộng đồng, phối hợp với cộng đồng GNH và các tổ chức xã hội khác.

Để đăng ký nhận thông tin và giải đáp thắc mắc

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!